เกร็ดความรู้
ยุงเกลียดแสงสว่าง

ยุงชอบเกาะพักตามที่มืด อับ ชื้น เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว ควรจัดบ้านให้โล่ง และมีแสงสว่างอย่างทั่วถึง ชัวร์ที่สุดคือ กำจัดด้วย Kayari

พื้นที่น้ำท่วมขัง พื้นที่ต้องระวังยุง

น้ำท่วม ทำให้ภาชนะน้ำขังเพิ่มขึ้น ยากที่จะป้องกันการวางไข่ของยุงลาย แม่ควรป้องกันด้วย Kayari

เด็กแอฟริกา เสียชีวิต ทุกๆ 45 วินาที เพราะยุงกัด

เราเจอยุงกันเกือบทุกวัน จนลืมไปว่ายุงเป็นสัตว์ที่ฆ่าคนอันดับหนึ่ง องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่ามีเด็กเสียชีวิตทุกๆ 45 วินาที ในแอฟริกา เนื่องจากติดเชื้อเพราะถูกยุงกัด

ช็อคโกแลตทำให้ยุงมึนได้

หวานหนูๆ #กลิ่นช็อคโกแลตทำให้ยุงมึน นักวิจัยสหรัฐฯชี้ กลิ่นของช็อคโกแลตแท้ ป่วนเซ็นเซอร์ตรวจจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของยุงได้ ยุงเป็นแมลงดูดเลือดที่ล่าเหยื่อด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ออกมาจากลมหายใจ แต่เมื่อมันได้กลิ่นของช็อคโกแลต

ยุงเป็นสัตว์ที่บินช้าที่สุดในโลก

เหลือเชื่อ !! ยุงที่พวกเราตบไม่เคยทัน คือหนึ่งในแมลงบินช้าที่สุดในโลก มันบินด้วยความเร็วเพียง 8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่มือเราก็ยังช้ากว่ามันเสมอ

ยุงลาย ไม่วางไข่ในน้ำที่มีกากกาแฟ

นอกจากทรายอะเบทแล้ว กากกาแฟก็เป็นทางเลือกในการป้องกันยุงวางไข่ โดยคุณแม่สามารถโรยกากกาแฟลงในน้ำ ตัดวงจรไข้เลือดออกด้วยการ #ป้องกันลูกน้ำด้วยกากกาแฟ

ยุงลาย ยี้ กระเทียม

กินกระเทียมเยอะๆ ยุงจะรับรู้ถึงกลิ่นฉุน จนไม่กล้าเข้าใกล้เรา แต่กลิ่นปากก็อาจทำให้คนไม่กล้าเข้าใกล้ไปด้วย อยากไล่ยุง ไม่ไล่คน ลองวิธีง่ายๆ #จุดคายาริ Kayari

ยุงลายไม่ได้โปรด ตะไคร้

งานวิจัยยืนยันว่า ยุงเกลียดกลิ่นตะไคร้ จะปลูก ตำ ขยำ ขยี้ให้ทั่วบ้าน หรือง่ายๆ #จุดคายาริ Kayari ยาจุดกันยุง ที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ 99% ประกอบด้วยผงไม้ ขมิ้นชัน ตะไคร้หอม และยูคาลิปตัส มีกลิ่นหอม 4 สี 4 กลิ่น ให้เลือก สีม่วงลาเวนเดอร์, สีฟ้าโรสแมรี่, สีเขียวสมุนไพร, และสีชมพูซากุระ

ยุงลาย กลัวลม

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอไฮโอฟันธงว่า ยุงบินได้แย่มาก แค่พัดลมเบอร์แรงๆ มันก็ต้านไม่ไหวแล้ว

  • ติดตามเราได้ที่