สาระน่ารู้
เมื่อยุงบินเข้าบ้าน...ควรทำอย่างไร

ยุงอาจจะเป็นแมลงเล็ก ๆแต่ทำอันตรายได้มาก ซึ่งพวกมันมักจะซ่อนตัวอยู่ในบริเวณที่เรามองไม่เห็น อย่างเช่น หน้าประตูบ้าน นอกระเบียง ท่อระบายน้ำ กระถางต้นไม้ ชามน้ำสำหรับสัตว์เลี้ยง หรือถังขยะ และมีโอกาสที่จะบินเข้ามาในบ้านแล้วทำร้ายทุกคนในครอบครัวได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหญิงตั้งครรภ์ คนที่มีอุณหภูมิร่างกายสูง หรือคนที่มีเลือดกรุ๊ปโอ มีแนวโน้มที่จะถูกยุงกัดมากกว่า มีภาวะเสี่ยงเป็นโรคไข้เลือดออกและโรคมาลาเรียซึ่งมีความเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตได้ ประเทศไทยในช่วงฤดูร้อนนั้นจะมีอัตราการเพิ่มประชากรของยุงลายสูงมาก ดังนั้นเราต้องหาวิธีป้องกันและหลีกเลี่ยงไม่ให้จำนวนยุงเพิ่มขึ้น ด้วยการกำจัดยุงอย่างมีประสิทธิภาพของคายาริที่จะช่วยไม่ให้คุณกลายเป็นเหยื่อของยุงอีกต่อไป

กรุ๊ปเลือดชนิดไหน..ยุงร้ายโปรดปรานที่สุด

สังเกตไหมว่า ยุงลายมักชอบกัดคนบางคน และไม่กัดคนอีกคนหนึ่งเลย เหตุผลเพราะปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลให้ยุงเพศเมียเลือกกัดคน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของลมหายใจ กลิ่นเหงื่อ อุณหภูมิในร่างกาย และรวมไปถึงกรุ๊ปเลือดชนิดต่าง ๆ ที่แตกต่างกันไป เพื่อนำโปรตีนจากเลือดไปสร้างเป็นไข่และพัฒนาเป็นตัวอ่อนต่อไป

6 วิธีป้องกันบ้านของคุณให้ปลอดภัยจากยุงและแมลง

หากมียุงอาศัยอยู่ภายในบ้านอาจเป็นอันตรายต่อคนในครอบครัวได้ ยุงสามารถทำร้ายทุกคนอย่างไม่ทันตั้งตัว แม้กระทั่งเวลากลางคืนที่คุณนอนหลับ ฝูงยุงร้ายที่เข้ามาในบ้านและหลบซ่อนตัวอยู่นั้นจะออกหากินตลอดทั้งคืน จึงควรป้องกันยุงตั้งแต่ต้นเหตุ ด้วย 6 วิธีดังต่อไปนี้

อย่าลืมหยิบ “คายาริสเปรย์กันยุง” ก่อนออกจากบ้านทุกครั้งเพื่อป้องกันไม่ให้ยุงกัด

หลีกเลี่ยงการเป็นเหยื่อของยุงร้าย ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์คายาริ สเปรย์กันยุง เฟรชแอนด์คูล พกติดตัวไว้ทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน เพื่อป้องกันยุงลายตามแหล่งชุกชุมนอกบ้านที่เราไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงอย่างเด็กเล็กและคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ยิ่งต้องระวังอย่างมาก เพราะยุงนั้นน่ากลัวและอันตรายกว่าที่คิด

ฤดูกาล “ยุงลาย” ระบาด เป็นพาหะนำโรค 3 ชนิด ที่ไม่ควรมองข้าม

ฤดูกาลที่ยุงลายวางไข่นั่นคือช่วงหน้าฝน จึงทำให้มีประชากรยุงเพิ่มมากขึ้น เกิดการแพร่กระจายของโรคต่าง ๆ หากเราไม่ระวังอาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ไม่สามารถปกป้องตัวเองได้ถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อไข้เลือดออก เชื้อไวรัสซิกา และไข้ปวดข้อยุงลายได้ง่ายดายมากที่สุด ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับโรคทั้ง 3 ชนิดเพื่อที่จะได้เตรียมตัวป้องกันและรักษาอย่างถูกวิธี

"ยาจุดกันยุงชนิดขด" สกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ ช่วยไล่ยุงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การป้องกันยุงร้ายเพื่อไม่ให้มากัดเราและคนในครอบครัวเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก ฉะนั้นจึงควรทำลายวงจรการแพร่พันธุ์ของยุงตั้งแต่เริ่มต้น ด้วย #คายาริยาจุดกันยุงชนิดขด ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติเพื่อใช้ในการไล่ยุงโดยเฉพาะ อย่าง ตะไคร้หอม ยูคาลิปตัส และขมิ้นชัน เป็นกลิ่นหอมที่คนชอบแต่ยุงเกลียด ปกป้องคุณจากยุงลายยาวนาน 8 ชม. ช่วยในการขับไล่ยุงร้ายได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ควบคุมยุงร้าย ด้วยผลิตภัณฑ์คายาริ..ยากำจัดยุงที่ทุกคนในบ้านไว้วางใจ

ไวรัสชิคุนกุนยา และ เชื้อไวรัสเดงกีเป็นสาเหตุของโรคไข้เลือดออก และอีกหลายโรคที่เกิดจากยุงถือว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เป็นอันตรายที่สุด จึงต้องควบคุมการแพร่กระจายและป้องกันยุงลาย เพื่อไม่ให้ออกมาหาเหยื่อได้อีก นอกการเปลี่ยนภาชนะที่มีน้ำขังภายในและนอกบ้านแล้วยังต้องใช้ยากำจัดยุงที่ออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพควบคู่กันไป ที่สำคัญจะต้องปลอดภัยและปกป้องคนในบ้านให้ห่างไกลจากเหล่ายุงร้าย

ยุงบินเร็วแค่ไหน คุณไล่จับยุงได้ทันหรือเปล่า?

สังเกตไหมว่า...การบินของยุงนั้นช่างรวดเร็วเหลือเกิน ไม่ว่าเราจะพยายามจ้องจะตบมันเท่าไหร่ก็ไม่สามารถกำจัดยุงร้ายได้ เรียกได้ว่า ตบยังไงก็ไม่โดน ซึ่งสาเหตุนั้นมาจาก วิวัฒนาการการเคลื่อนไหวของปีกยุงที่มีหลักการทำงานอันน่ามหัศจรรย์และซับซ้อน โดยใช้หลักอากาศพลศาสตร์ (aerodynamic) ในการบินด้วยปีกอันทรงพลังของมัน ซึ่งเป็นในลักษณะการบินแบบ โฉบไปมา (Hovering) จึงทำให้มันสามารถบินได้อย่างรวดเร็วและสามารถที่จะหลบหนีได้ทัน

ยุงลายชอบวางไข่ ตามแหล่งน้ำจุดไหนของบ้าน

ทราบกันหรือไม่... ว่ายุงลายนั้น ชอบวางไข่ตามภาชนะที่มีน้ำสะอาดขังอยู่ อย่าง กระถางต้นไม้ แจกัน ฯลฯ ซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ชั้นเลิศของลูกน้ำยุงลายมากที่สุด #ยากำจัดยุงที่แม่กล้าใช้ดูแลลูก ช่วยกำจัดตัวยุงร้ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เรียกได้ว่าเป็นการปิดโอกาสไม่ให้ยุงสามารถมาวางไข่และแพร่พันธุ์อีกต่อไป

  • ติดตามเราได้ที่