สาระน่ารู้
เปิดประตูปุ๊บ ยุงเข้ามาปั๊บ...ทำยังไงดีนะ

หลายคนอาจประสบปัญหายุงลายลักลอบเข้ามาในบ้าน ในขณะที่เปิดประตูหรือหน้าต่างทิ้งไว้ แล้วหลังจากนั้นคนในบ้านก็ถูกกัดจนเป็นตุ่ม รอยแผล หรืออาจเกิดโรคไข้เลือดออก รวมทั้งเชื้อไวรัสซิก้า และไวรัสเด็งกีที่เป็นอันตรายอย่างมากตามมา

อุณหภูมิมีผลต่อการแพร่เชื้อของยุงจริงหรือ ?

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ออกมาประกาศว่า “สถิติผู้ป่วยไข้เลือดออกแปรผันตรงกับอุณหภูมิที่ร้อนขึ้น” ซึ่งผลวิจัยพบว่ากลุ่มประเทศในเขตร้อนชื้นนั้น มีอัตราการการเพิ่มจำนวนยุงลายมากกว่าประเทศที่มีอุณหภูมิต่ำ ซึ่งอุณหภูมิที่สูงขึ้นนั้นส่งผลให้ยุงลายมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น

5 กลิ่นไหนที่ยุงเกลียดมากที่สุด

กลิ่นของสมุนไพรธรรมชาติบางชนิดนั้น มีสรรพคุณในการขับไล่ยุงและช่วยป้องกันไม่ให้ยุงมารบกวน ซึ่งหลักการใช้สมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการไล่ยุงนั้น มีวิธีการง่ายๆเพียงนำไปวางไว้ตามจุดต่างๆ อย่างเช่น บริเวณภายในบ้าน สนามหญ้า หรือหน้าประตู

กรมควบคุมโรค แนะนำมาตรการ “3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค”

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้มีมาตรการ“3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค” เพื่อป้องกัน 3 โรคที่มาจากยุงลายเป็นพาหะ ได้แก่ โรคไข้เลือดออก โรคติดเชื้อไวรัสซิกา และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ที่เป็นอันตรายต่อประชาชนอย่างมาก

เมื่อยุงบินเข้าบ้าน...ควรทำอย่างไร

ยุงอาจจะเป็นแมลงเล็ก ๆแต่ทำอันตรายได้มาก ซึ่งพวกมันมักจะซ่อนตัวอยู่ในบริเวณที่เรามองไม่เห็น อย่างเช่น หน้าประตูบ้าน นอกระเบียง ท่อระบายน้ำ กระถางต้นไม้ ชามน้ำสำหรับสัตว์เลี้ยง หรือถังขยะ และมีโอกาสที่จะบินเข้ามาในบ้านแล้วทำร้ายทุกคนในครอบครัวได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหญิงตั้งครรภ์ คนที่มีอุณหภูมิร่างกายสูง หรือคนที่มีเลือดกรุ๊ปโอ มีแนวโน้มที่จะถูกยุงกัดมากกว่า มีภาวะเสี่ยงเป็นโรคไข้เลือดออกและโรคมาลาเรียซึ่งมีความเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตได้ ประเทศไทยในช่วงฤดูร้อนนั้นจะมีอัตราการเพิ่มประชากรของยุงลายสูงมาก ดังนั้นเราต้องหาวิธีป้องกันและหลีกเลี่ยงไม่ให้จำนวนยุงเพิ่มขึ้น ด้วยการกำจัดยุงอย่างมีประสิทธิภาพของคายาริที่จะช่วยไม่ให้คุณกลายเป็นเหยื่อของยุงอีกต่อไป

กรุ๊ปเลือดชนิดไหน..ยุงร้ายโปรดปรานที่สุด

สังเกตไหมว่า ยุงลายมักชอบกัดคนบางคน และไม่กัดคนอีกคนหนึ่งเลย เหตุผลเพราะปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลให้ยุงเพศเมียเลือกกัดคน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของลมหายใจ กลิ่นเหงื่อ อุณหภูมิในร่างกาย และรวมไปถึงกรุ๊ปเลือดชนิดต่าง ๆ ที่แตกต่างกันไป เพื่อนำโปรตีนจากเลือดไปสร้างเป็นไข่และพัฒนาเป็นตัวอ่อนต่อไป

6 วิธีป้องกันบ้านของคุณให้ปลอดภัยจากยุงและแมลง

หากมียุงอาศัยอยู่ภายในบ้านอาจเป็นอันตรายต่อคนในครอบครัวได้ ยุงสามารถทำร้ายทุกคนอย่างไม่ทันตั้งตัว แม้กระทั่งเวลากลางคืนที่คุณนอนหลับ ฝูงยุงร้ายที่เข้ามาในบ้านและหลบซ่อนตัวอยู่นั้นจะออกหากินตลอดทั้งคืน จึงควรป้องกันยุงตั้งแต่ต้นเหตุ ด้วย 6 วิธีดังต่อไปนี้

อย่าลืมหยิบ “คายาริสเปรย์กันยุง” ก่อนออกจากบ้านทุกครั้งเพื่อป้องกันไม่ให้ยุงกัด

หลีกเลี่ยงการเป็นเหยื่อของยุงร้าย ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์คายาริ สเปรย์กันยุง เฟรชแอนด์คูล พกติดตัวไว้ทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน เพื่อป้องกันยุงลายตามแหล่งชุกชุมนอกบ้านที่เราไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงอย่างเด็กเล็กและคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ยิ่งต้องระวังอย่างมาก เพราะยุงนั้นน่ากลัวและอันตรายกว่าที่คิด

ฤดูกาล “ยุงลาย” ระบาด เป็นพาหะนำโรค 3 ชนิด ที่ไม่ควรมองข้าม

ฤดูกาลที่ยุงลายวางไข่นั่นคือช่วงหน้าฝน จึงทำให้มีประชากรยุงเพิ่มมากขึ้น เกิดการแพร่กระจายของโรคต่าง ๆ หากเราไม่ระวังอาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ไม่สามารถปกป้องตัวเองได้ถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อไข้เลือดออก เชื้อไวรัสซิกา และไข้ปวดข้อยุงลายได้ง่ายดายมากที่สุด ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับโรคทั้ง 3 ชนิดเพื่อที่จะได้เตรียมตัวป้องกันและรักษาอย่างถูกวิธี

  • ติดตามเราได้ที่